Cách bóng đèn led được thắp sáng nhờ khoai tây

Khoai tây là một loại thực phẩm quen thuộc với con người. Có một điều khá thú vị về khoai tây; ngoài việc dùng trong nấu nướng, khoai tây còn dùng để … thắp sáng bóng đèn led.

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

Nếu chẳng may nhà cúp điện, mà mọi người đang cần ánh sáng để làm việc thì đừng lo, chỉ với vài củ khoai tây là bóng đèn được thắp sáng trưng rồi, tất cả mọi người cần đó là:

– 2 củ khoai tây 
– 1 bóng đèn led
– 3 đồng xu
– 3 chiếc đinh
– Vài cọng dây điện có đầu kẹp

Hướng dẫn cách làm

– Đầu tiên, mọi người hãy cắt làm đôi 1 củ khoai tây, 1 củ để nguyên.

– Tiếp đến gắn 3 đồng xu, 3 chiếc đinh lần lượt lên 3 phần khoai tây vừa làm ở trên.

– Dùng dây điện có đầu kẹp nối vào đồng xu và đinh sắt đã gắm ở trên, mọi người có thể nhìn hình ở bên dưới. 2 đầu kẹp còn lại hãy nối vào chân của đèn led.

– Ngay khi vừa nối vào chân đèn led, đèn sẽ bật sáng.

Vì trong khoai tây có chứa nhiều các chất muối, axit hữu cơ tương tự như chất điện phân tự nhiên. Chúng cung cấp môi trường dẫn và khi có hai dây dẫn nối vào, phản ứng hóa học xảy ra, tạo dòng điện làm cho đồ dùng điện hoạt động. Một cục “pin” khoai tây có thể dùng trong vài ngày. Nếu có nhiều , thời gian sử dụng sẽ lâu hơn, có khi tới vài tuần. Ngoài ra, khoai tây được luộc chín sẽ dùng làm pin tốt hơn so với khoai tây sống lên tới 10 lần. 

Chi tiết xem thêm clip tại đây

Thông tin tham khảo:

Trong nhiều năm qua, nhà nghiên cứu Rabinowitch thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem cùng các đồng nghiệp đã bị thúc đẩy bởi ý tưởng sản xuất một nguồn “năng lượng khoai tây” để cung cấp cho những người bị cắt điện. Chỉ với một củ khoai tây cùng vài tấm kim loại rẻ tiền, dây điện và bóng đèn LED, các nhà khoa học lập luận rằng loại pin mới này có thể cung cấp ánh sáng đến những thị trấn và làng mạc ở khắp nơi trên thế giới.

“Một củ khoai tây có thể cung cấp năng lượng cho một bóng đèn LED hoạt động đến 40 ngày”, ông Rabinowitch tuyên bố.

Ý tưởng này nghe có vẻ vô lý, nhưng nó lại xuất phát từ những bằng chứng khoa học cụ thể. Các nhà khoa học cho biết để chế tạo ra pin khoai tây, chỉ cần 2 tấm kim loại: một anot với điện cực âm (có thể làm bằng kẽm) và một catot với điện cực dương (có thể làm bằng đồng). Axit bên trong khoai tây sẽ tạo ra phản ứng hóa học với kẽm và đồng, và năng lượng sau đó sẽ được giải phóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *