Tại sao đèn led lại được ưa chuộng trong thời gian gần đây ?

Trong hơn một thế kỷ, bóng đèn sợi đốt Edison là thiết bị hàng đầu trong chiếu sáng gia đình. Ánh sáng màu vàng của nó là sự lựa chọn phổ biến trong bất kỳ gia đình nào, trên tất cả các quốc gia trên thế giới. Nhưng với cuộc cách mạng về công nghệ, khi mà vấn đề năng lượng toàn cầu được chú trọng. Đèn sợi đốt ngày càng bộc lộ nhiều nhược điểm, không còn đáp ứng được nhu cầu về một thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng. Nó lãng phí quá nhiều năng lượng cho việc phát sinh nhiệt lượng thay vì ánh sáng.
Khi đèn huỳnh quang ra đời, nó được xem là sản phẩm chiếu sáng hiệu quả thay thế cho bóng đèn sợi đốt. Đèn huỳnh quang chỉ sử dụng khoảng 75% năng lượng so với đèn sợi đốt nhưng chúng tạo ra cùng một lượng ánh sáng và sản sinh rất ít nhiệt. Ở thời điểm bấy giờ, nó được xem là thiết bị hàng đầu và đã được sử dụng gần như phổ biến cho đến tận ngày nay. Nhưng bất lợi chính đối với đèn huỳnh quang là chúng chứa chứa thủy ngân độc hại và vấn đề tiết kiệm điện vẫn là câu hỏi lớn. Liệu có thiết bị chiếu sáng nào tiết kiệm năng lượng hơn nữa và không chứa các chất độc hại?
Một bước đột phá lớn trong ngành sản xuất thiết bị chiếu sáng đó là công nghệ LED. Đèn led đã giải quyết triệt để những nhược điểm cố hữu từ đèn sợi đốt và huỳnh quang. Chỉ sử dụng khoảng 20% năng lượng so với đèn Edison, có khả năng phát ánh sáng đa sắc, ít sản sinh nhiệt, không chứa chất độc hại và nhiều ưu điểm khác đã đưa đèn led trở thành thiết bị chiếu sáng tốt nhất hiện nay và cả trong tương lai.

Những yếu tốt quyết định đến đèn led tốt :

Nếu bạn có ý định ra cửa hàng và tìm mua đèn led về dùng thử. Bạn sẽ phân vân trước hàng trăm nhãn hiệu và nhà cung cấp trên thị trường. Đâu​ là sản phẩm tốt nhất? và nên mua sản phẩm của hãng nào? sẽ là 2 trong số nhiều câu hỏi mà bạn đặt ra. Để giúp bạn, chúng tôi đưa ra các tiêu chí quan trọng nhất trong việc lựa chọn. Nó liên quan trực tiếp tới hiệu suất và chất lượng ánh sáng của bóng đèn.

Nguồn sáng: chip led

Chip led là bộ phận quan trong nhất trong. Nó là nguồn phát sáng, hiệu suất của chip liên quan trực tiếp tới hiệu quả năng lượng và chất lượng ánh sáng mà LED phát ra. Loại chip chất lượng kém sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như hiệu suất chiếu sáng của đèn. Khi mua đèn led chúng ta cần chú ý đến hãng sản xuất, ở Việt Nam chỉ nên chọn mua của một số hãng sản xuất nổi tiếng sau đây: “Cree, BridgeLux (Mỹ), Osram (Đức), Lumileds (Philips), Epistar (Đài Loan), Honglitronic (Trung Quốc)”.

Thông số Lumen

Thông số tiếp theo cần quan tâm là Lumen, bởi nó đo lượng ánh sáng mà nguồn chip phát ra. Lưu ý khi lựa chọn đèn led không căn cứ vào công suất Watts, bởi watt chỉ đo lượng điện tiêu thụ chứ không phái độ sáng. Hãy lựa chọn loại đèn cho hiệu suất Lumen/W cao, càng cao tức là nó càng sáng và tiết kiệm năng lượng.

Tuổi thọ của đèn

Hãy xem trên bao bì và hỏi nhà cung cấp về tuổi thọ của đèn. Chỉ mua các sản phẩm có cam kết tuổi thọ >20.000 giờ chiếu sáng và có bảo hành sản phẩm dài hạn, ít nhất là 2 năm trở lên.

Chỉ số hoàn màu CRI

Chỉ số hoàn màu đóng vai trò quan trọng đánh giá về chất lượng ánh sáng của đèn led. Nó cho thấy màu sắc thực tế của vật thể khi đặt trong môi trường ánh sáng LED so với khi đặt bên ngoài ánh sáng tự nhiên. Chỉ số CRI cao tức là đèn led của bạn phát ánh sáng trung thực và rõ nét. Chỉ mua những sản phẩm có khoảng CRI >80Ra.
Trên đây là 4 yếu tố quan trọng nhất để bạn chú ý khi đi mua đèn led. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác mà bạn phải quan tâm như : vật liệu chế tạo, độ chống ẩm IP, khoảng nhiệt độ màu tương quan…
Một nhà cung cấp đèn LED tốt ngoài đảm bảo các yếu tố nêu trên cần phải có:
– Quy mô công ty lớn và cửa hàng trưng bày sản phẩm. Điều đó chứng tỏ nhà cung cấp có đầu tư cho sản phẩm và xây dựng thương hiệu của họ. Do vậy, có thể yên tâm phần nào về chất lượng sản phẩm mà họ cung cấp
– Sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, được mô tả chi tiết; cam kết bảo hành, bảo trì và các dịch vụ sau bán hàng tốt.
– Sản phẩm phải có bao bì đẹp, không nhăn nhúm, không có dấu hiệu cũ
– Sản phẩm phải còn nguyên đai kiện, không chày xước han gỉ
Rất nhiêu chủng loại LED trên thị trường mà người mua phải tìm hiểu trước khi mua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *