Đèn Tuýp LED ra đời với mục đích thay thế đèn tuýp Huỳnh Quang truyền thống, giúp tiết kiệm được 60 % điện năng tiêu thụ mang lại lợi ích kinh tế, nâng cao giá trị sử dụng cho thiết bị chiếu sáng trong gia đình.

Cấu tạo đèn tuýp LED

Hình dạng bên ngoài của đèn tuýp LED tương tự với thiết kế của đèn huỳnh quang truyền thống, chiều dài phổ biến là 0.6m và 1.2m, ở hai đầu có 2 chân cài có nhiệm vụ giữ bóng và tiếp xúc với máng để cấp điện cho bộ phận led bên trong.

Đường kính của bóng đèn thông thường là 2.6-2.9 cm

 

 

Đèn tuýp led T8 thân nhôm Mica
Cấu tạo bên trong đèn tuýp LED thân nhôm
Bên trong bóng đèn túp LED thủy tinh

Các bộ phận chính của tuýp LED bao gồm:

Bộ phận vỏ đèn

Phần trên là nắp chụp mica làm bằng chất liệu nhựa xuyên sáng, tác dụng của phần này là bảo vệ các linh kiện bên trong đồng thời cho phép ánh sáng đi qua để chiếu sáng, khác với mica ở ngoài thị trường  đây chính là mica  chuyên dụng dẫn sáng. Phần dưới là lớp vỏ tản nhiệt làm bằng nhôm, phần này có tác dụng là giá đỡ cho linh kiện bên trong như bản mạch, bộ chuyển nguồn, đồng thời là bộ phận tải nhiệt cho chip LED không bị nóng, om nhiệt. Một số chủng loại đèn tuýp LED làm hoàn toàn bằng chất liệu thủy tinh/ nhựa Nano,công suất, linh kiện tương đương nhưng tản nhiệt chưa cao như loại thân nhôm, phù hợp chiếu sáng dân dụng.

Bộ nguồn driver

Là bộ phận biến đổi nguồn điện từ 220V xoay chiều xuống nguồn điện một chiều có điện áp và dòng điện phù hợp với hoạt động của chip LED 12-24v.

Thanh LED

Là bộ phận mạch in, trên có gắn các chip LED. Bộ phận này dẫn điện cho chip LED hoạt động đồng thời có tác dụng tản nhiệt và dẫn nhiệt ra bên ngoài vỏ.

Chip LED

Là bộ phận phát ra ánh sáng của các chip LED được gắn trên mạch in, Chip LED thông thường được sử dụng là chip 2835 và 5730 chính là kích cỡ của chip LED (mm).

Hướng dẫn lắp đặt đèn tuýp LED:

1. Lắp mới bộ đèn led tuýp:

– Trước khi lắp đặt, chúng ta cần chuẩn bị sẵn: máng đèn, bóng đèn tuýp led, một bộ dụng cụ lắp đặt gồm: khoan bê tông, vít, nở, dây điện, băng dính điện, bút thử điện, kìm, dao nhỏ, tua vít.

– Tháo vỏ máng đèn, xác định vị trí lắp đặt đèn rồi dùng khoan khoét vị trí cần lắp, sau đó cố định máng đèn bằng Tắc kê và ốc vít.

– Nối dây điện bên trong máng:

+ Tắt nguồn điện.

+ Dây điện đôi đi vào máng, chúng ta chỉ cần tách đôi dây ra, một đầu dây thì nối vào đầu bên này máng (đầu 1&2: nối tiếp), đầu dây còn lại nối vào đầu máng bên kia (đầu 3&4: nối tiếp). Sau đó gắn bóng đèn lên máng và bật điện lên sử dụng bình thường.

Sơ đồ đấu điện đèn tuýp led T8

2. Thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn led tuýp:

Có hai cách thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng đèn LED:

– Đèn huỳnh quang dùng tăng phô (bộ nguồn cơ), tức là bộ đèn đang dùng starter khởi động (chuột).

– Đèn huỳnh quang đang dùng tăng phô (bộ nguồn điện tử), bộ đèn này không dùng chuột.

Cách lắp đặt:

– Đèn huỳnh quang cơ:

+ Bước 1: Tắt nguồn điện.

+ Bước 2: Tháo chuột (starter) ra khỏi máng đèn.

+ Bước 3: Tháo bóng đèn huỳnh quang và thay bóng đèn LED AMBEE.

+ Bước 4: Bật nguồn điện và sử dụng.

Sơ đô đấu tuýp LED có chấn lưu cơ

– Đèn huỳnh quang điện tử:

+ Bước 1: Tắt nguồn điện.

+ Bước 2: Cắt bỏ tăng phô điện tử.

+ Bước 3: Đấu nối lại dây, phần này quý vị chú ý. Sau khi cắt bỏ tăng phô, dây bên trong đèn, quý vị chỉ cần tách đôi dây nguồn, một đầu đấu vào đầu máng bên này và một đầu gắn vào đầu máng bên kia là hoàn thiện (xem hình đính kèm). Đến phần này lắp đặt tương tự như bộ đèn mới.

+ Bước 4: Bật nguồn và sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *