Đèn LED và lợi ích khi sử dụng đèn LED

Đèn LED là loại đèn có hiệu suất phát sáng cao, tiêu thụ ít điện, tuổi thọ lâu dài và thân thiện với môi trường, là một sự lựa chọn hiệu quả cho ngôi nhà hiện đại. Đèn led dễ dàng lắp đặt ở bất kỳ phòng nào, mang đến sự lựa chọn đa dạng. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy đáp án của một số câu hỏi phổ biến nhất về sản phẩm này.

Ảnh minh họa đèn led

Đèn LED là gì?

LED là viết tắt của diode phát sáng,có tính chất bán dẫn phù hợp với mạch điện một chiều. Với cấu trúc đơn giản và mạnh mẽ, chúng đang ngày càng phổ biến và trở nên hữu ích trong nhiều không gian xung quanh nhà bạn.

Lợi ích khi sử dụng đèn LED là gì?

Câu trả lời đơn giản nhất là hiệu quả. LED sử dụng ít hơn 90% điện năng so với bóng đèn sợi đốt. Thêm vào đó, nó có tuổi thọ lâu hơn đáng kể so với bóng đèn sợi đốt vì vậy bạn sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí thay thế, sửa chữa (những bóng đèn có lớn khó sử chữa ở trần vòm). Vỏ đèn led không làm từ thủy tinh nên khá chắc chắn giảm thiểu nguy cơ bị vỡ và yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế. Chúng là sự lựa chọn an toàn vì chúng không nóng lên như các bóng đèn khác,làm giảm nguy cơ chập cháy, hỏa hoạn.

Hạn chế khi sử dụng đèn LED?

Hạn chế lớn nhất là chi phí ban đầu, giá mua các sản phẩm led cao hơn đáng kể so với các công nghệ khác. Nhưng vì chúng bền và tiết kiệm điện hơn nên càng sử dụng lâu dài sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Tuổi thọ của led là bao lâu?

Một đèn led chất lượng tốt hứa hẹn tuổi thọ trung bình ít nhất 25.000 giờ, có loại lên đến 50.000 giờ trong khi tuổi thọ trung bình của đèn sợi đốt là khoảng 1.000 giờ, và đèn CFL khoảng 9.000 giờ. Với việc sử dụng khoảng 8 giờ chiếu sáng mỗi ngày thì nó có tuổi thọ khoảng 17 năm!

Có những sản phẩm nào? Lắp chúng ở đâu trong nhà?

Hiện nay, sản phẩm chiếu sáng từ công nghệ led rất đa dạng với nhiều kiểu dáng, kích thước và dải màu ánh sáng rộng nên bất kỳ phòng nào trong gia đình bạn cũng có thể lắp. Một số loại phổ biến hiện nay là : đèn âm trần, đèn dạng bóng, đèn tuýp, đèn chùm, đèn để bàn, đèn treo tường…
Trên bao bì ghi tuổi thọ 50.000 giờ. Tại sao nhà sản xuất chỉ bảo hành 2 năm?
Bảo hành trên một bóng đèn led tương tự với bảo hành của một chiếc xe hơi hoặc một thiết bị điện tử. Nhà sản xuất không biết chính xác bạn có sử dụng chúng đúng như hướng dẫn, vì vậy thời hạn bảo hành là một khoảng thời gian được tính toán dựa trên một số tiêu chí mà họ cho rằng hợp lý.

Tại sao các sản phẩm tương tự lại có giá khác nhau?

Giống như bất kỳ mặt hàng nào khác, giá của đèn led sẽ giảm theo thời gian vì công nghệ ngày càng trở nên tốt hơn. Sản phẩm càng mới sẽ có giá thấp hơn, trong khi giá của một sản phẩm cũ có thể đắt hơn. Nó cũng phụ thuộc vào nhà sản xuất, vì mỗi hãng đều có quy trình riêng để sản xuất. Ví dụ như một chip LED có thể được sản xuất trực tiếp tại nhà máy hoặc mua từ một đơn vị cung cấp thứ ba. Những lựa chọn này làm phát sinh thêm chi phí, cùng với đó giá của các sản phẩm bán lẻ cũng thay đổi theo.

Ánh sáng led có phát ra tia cực tím không?

Câu trả lời ngắn gọn: có. Nhưng chúng phát ra một lượng rất nhỏ và không bao gồm các bước sóng gây hại như làm mờ các bức tranh hoặc làm hỏng da theo thời gian như ở đèn huỳnh quang hoặc sợi đốt. Nhiều người tự hỏi nếu thiếu tia cực tím có nghĩa là LED sẽ không thu hút được côn trùng. Hầu hết các côn trùng đều bị thu hút bởi ánh sáng ngoài phạm vi “màu vàng” , có nghĩa là, ánh sáng có ít tia cực tím vẫn thu hút được nhiều côn trùng.

Vấn đề phát sinh nhiệt

Đèn led có phát ra nhiệt, nhưng rất ít. Chúng không nóng lên như một bóng đèn sợi đốt (thậm chí sau nhiều giờ chiếu sáng, bề mặt của led chỉ hơi nóng hơn nhiệt độ phòng). Tuy nhiên, trình điều khiển và bộ tản nhiệt thường được gắn trên cổ và đế sẽ nóng lên. Sự nung nóng này thường không đủ để gây ra việc hư hại đồ vật khác như ở đèn sợi tóc, nhưng nó có thể làm hỏng các thiết bị điện tử trong bóng đèn của bạn. Để ngăn ngừa việc này, LED cần được đặt trong môi trường không khí thoáng, nếu bạn đặt chúng ở nơi kín (đặt trong hộp nhỏ) chúng có thể nóng lên và hỏng.

Ánh sáng nháy, chớp ?

Rất ít. Đèn led không tự nhiên có vấn đề với nhấp nháy hoặc tiếng ồn, kể cả bạn có bật và tắt liên tục thì tốc độ tắt và phát sáng thay đổi nhanh hơn mắt người có thể nhìn thấy và việc nhấp nháy là không thể quan sát được. Nếu đèn của bạn nhấp nháy có thể do các vấn đề trong dòng điện, trình điều khiển,không tương thích hoặc dây nguồn hỏng, tham khảo bài viết để tìm cách khắc phục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *