Đèn led âm trần hay còn gọi là đèn led downlight là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay trong việc cung cấp ánh sáng trần với ưu điểm tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ dài. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng không biết cách lựa chọn sản phẩm tốt và phù hợp sẽ khó phát huy hết những ưu điểm này và gây lãng phí tiền bạc, thời gian. Trong nội dung bài viết dưới đây, denled.com.vn chia sẻ các bước đơn giản giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm đèn âm trần tốt và phù hợp với yêu cầu sử dụng.

1. Nhiệt độ màu

Khi mua đèn trần, chúng ta luôn muốn chọn sản phẩm chất lượng, cung cấp ánh sáng tốt và mang đến cảm giác thoải mái cho không gian nhà ở. Mô tả chung về màu sắc ánh sáng của đèn led bao gồm màu 3 loại cơ bản: vàng, trung tính và trắng mát. Tương tự, đèn led âm trần cũng thường được chia là 3 loại tương ứng với 3 mức nhiệt độ màu như trên. Để chọn được sản phẩm phù hợp, nên suy nghĩ về sở thích và không gian đồ nội thất nhà bạn. Sau đó nên tham khảo bảng nhiệt độ màu thực tế – được đo bằng Kelvin (K).

  1. Nhiệt độ màu từ 2500K-3500K cho ánh sáng vàng như ở đèn sợi đốt Edison. Nó phù hợp với các không gian cần sự ấm áp và thư giãn như phòng ngủ hoặc phòng khách.
  2. Nhiệt độ màu 3500K-4000K cho ánh sáng trung tính như ánh sáng ban ngày, loại này có thể phù hợp với hầu hết các phòng.
  3. Nhiệt độ màu 4500K – 6500K tạo ánh sáng trắng mát, phù hợp với các không gian cần ánh sáng mạnh và rõ như phòng tắm, nhà bếp, hành lang, cầu thang.

2. Chỉ số kết xuất màu

Chỉ số kết xuất màu CRI cho bạn biết “chất lượng” của ánh sáng bạn đang nhận được. Đó là thước đo phản ánh độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng. Ví dụ: Bạn có một bộ sofa da màu nâu và những chiếc đệm sáng màu thì tốt nhất nên chọn loại đèn chiếu sáng có chỉ số CRI cao.

Đèn Halogen truyền thống và đèn sợi đốt có chỉ số CRI là 99 – 100, những gia đình dùng 2 loại đèn này trong thời gian dài sẽ quen với chất lượng ánh sáng ở mức này.

Với đèn led âm trần, CRI ở mức >85 là phù hợp nhất với không gian căn hộ gia đình. Chỉ số kết xuất màu ánh sáng CRI cao sẽ mang lại cho bạn những gam màu sống động và chân thực.

3. Vấn đề tuổi thọ

Khi nói đến tuổi thọ của đèn led, chúng ta thường nghe thấy những con số rất lạc quan. Thường một chip led có thể chiếu sáng đến 50.000 giờ. Nhưng bạn có biết rằng bộ driver – chấn lưu điều chỉnh dòng điện lại thường chỉ có tuổi thọ từ 10.000-20.000 giờ. Vì vậy, đôi khi con số được công bố với người tiêu dùng không phải là đại diện cho toàn bộ sản phẩm đó. Driver có thể sẽ bị hỏng trước, và bạn phải thay thế riêng lẻ. Vì vậy khi mua, phải tìm hiểu kỹ về xuất xứ của hai bộ phận quan trọng là chip và driver, nên chọn từ những thương hiệu có uy tín.

4. Chọn sản phẩm có bộ tản nhiệt tốt

Nếu không có bộ tản nhiệt hiệu quả để bảo vệ các thành phần quan trọng thì nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất chiếu sáng cũng như tuổi thọ. Việc thiết kế và xây dựng một hệ thống tản nhiệt hiệu quả đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và vật liệu chất lượng cao. Nhiệm vụ của các kỹ sư là thiết kế hệ thống tản nhiệt vận hành tối ưu cùng với hoạt động của đèn. Vì vậy khi mua đèn âm trần, hãy chú ý đến phần tản nhiệt.

5. Driver chất lượng

Trong 4 bộ phận quan trọng nhất, driver được biết đến như chấn lưu chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều, cung cấp nguồn điện ổn định cho chip led phát sáng. Các bộ driver này thường có mức nhiệt tối đa dao động trong khoảng 80 ° C đến 130 ° C, hoạt động liên tục ở nhiệt độ tối đa sẽ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. Chính vì vậy quá trình sản xuất, chất liệu sản xuất của led driver cũng quan trọng và cần được xem xét kỹ lưỡng không kém gì chip led, bộ tản nhiệt. Vì vậy hãy chọn mua loại đèn có một driver chất lượng, tuổi thọ cao và tương thích tối đa với sản phẩm.

Thật khó để xem xét toàn diện, tuy nhiên theo các chuyên gia về đèn khi nhiệt độ màu và chỉ số kết xuất màu được đảm bảo chính xác thì hoàn toàn có thể tin dùng sản phẩm đó. Dù việc xem xét chi tiết từng bộ phận là khó thực hiện với người tiêu dùng bình dân – những người vốn chỉ quan tâm đến giá cả và cách lắp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *