Đèn led và đèn compact có một đặc điểm chung đó là ưu điểm về khả năng tiết kiệm điện. Tuy nhiên, đứng giữa việc lựa chọn sử dụng loại đèn nào cũng là một vấn đề đòi hỏi người sử dụng phải cân nhắc khi quyết định trang bị các thiết bị chiếu sáng cho ngôi nhà của mình. Bài viết này, hãy cùng chúng tôi làm sáng tỏ ưu điểm của đèn led so với đèn compact để chiếu sáng trong không gian gia đình.

Về công suất trung bình

Cùng khả năng chiếu sáng, nhưng đèn led lại có công suất chỉ bằng khoảng một nửa so với đèn Compact. Chẳng hạn như: một bóng đèn led 5W có khả năng chiếu sáng tương đương với bóng đèn Compact 10-15W.

Về chất lượng ánh sáng

Về cơ bản, chức năng chiếu sáng của đèn Compact giống với đèn huỳnh quang, vì thế, đèn compact thường cho ánh sáng thiếu ổn định, không đạt cường độ ánh sáng cần thiết như tiêu chuẩn và khi dùng lâu dài rất dễ gặp hiện tượng “già bóng”. Ngoài ra, đèn Compact chủ yếu chỉ có thể phát ra được ánh sáng trắng hoặc một loại ánh sáng.

Ưu điểm của đèn led so với đèn compact

Với công nghệ mới, đèn led phát ra ánh sáng ổn định hơn nên bảo vệ mắt tốt hơn, trong suốt quá trình hoạt động, ánh sáng luôn phát ra với cường độ ổn định. Đèn led có thể phát ra nhiều loại màu sắc khác nhau nên được ứng dụng cả trong chiếu sáng lẫn trang trí nội thất. Bên cạnh đó, còn có những loại đèn led có thể phát ra nhiều màu sắc khác nhau sau mỗi lần bật/tắt công tắc (Đèn led đổi màu). Tham khảo: đèn led âm trần

Về tuổi thọ đèn

Đèn compact tuy có tuổi thọ tốt hơn đèn huỳnh quang (khoảng 10.000 giờ chiếu sáng), tuy nhiên, vẫn không thể nào so sánh được với tuổi thọ của đèn led (Đèn led Kingled có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ chiếu sáng). Theo như tính toán thí nghiệm, chiếu sáng liên tục trong vòng 8h/ngày, đèn Compact có tuổi thọ khoảng 3 năm trong khi đèn led có tuổi thọ lên đến 10 năm.

Về chi phí đầu tư

Giá đèn led vẫn là một trở ngại đối với người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm bởi nó cao hơn một chút so với các loại bóng đèn compact thông thường. Giải thích điều này, các chuyên gia cho rằng chính công nghệ và độ phức tạp khi chế tạo đèn led làm cho giá đèn dù đã giảm nhưng vẫn còn khá cao so với mặt bằng chung các loại thiết bị chiếu sáng khác.

Tuy vậy, xét về tổng thể đầu tư lâu dài, đèn led hiện nay vẫn tỏ ra có nhiều ưu thế hơn về độ tiết kiệm (mà bảng so sánh trên đã cho thấy). Nếu bạn lựa chọn một sự đầu tư thông minh cho căn hộ, hãy chọn đèn led thay vì đèn compact.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *