Trong quá trình sử dụng ấm siêu tốc, bạn thấy bình sử dụng lâu ngày bị đen, tình trạng này có nguy hại gì không? Nước đun sôi trong bình có dùng được không? 

Vì sao ấm siêu tốc sử dụng lâu ngày bị đen?

– Sau một thời gian sử dụng, bạn thường thấy ruột bình ấm siêu tốc, nhất là phần thân dưới và đáy bình có màu đen, nâu đen.

– Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do các cặn bẩn có trong nước tích tụ trong ruột bình, tiếp xúc với nhiệt độ cao lâu ngày tạo thành các mảng bám (vết ố)  bám chặt vào ruột bình đun và khiến bình bị đen.

Một nguyên nhân khác là do thanh nhiệt thiết kế dưới đáy bình, nước đun trong bình tiếp xúc với nhiệt độ cao từ thanh nhiệt thường xuyên nên làm đáy và phần thân gần đáy nhanh bị đen, nếu không làm sạch thì thân bình sẽ dần dần bị phủ đen.

Bình đun siêu tốc bị đen dùng có nguy hại gì không?

Như đã viết ở trên, bình đun siêu tốc bị đen là do nước, nhiệt độ, các tạp chất gây nên, đây là hiện tượng bình thường, thường xảy ra khi dùng bình đun siêu tốc.

Những mảng bám này để lâu ngày sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của bình đun nhưng không gây hại cho sức khỏe của người dùng, nước đun sôi trong bình vẫn đảm bảo an toàn, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Tuy nhiên, bình đen, bẩn để lâu ngày, các mảng bám này có thể lẫn vào nước khi rót ra. Để nước sạch, trong hơn, bạn nên có thể đổi nguồn nước sạch hơn hoặc vệ sinh bình đun để loại bỏ tạp chất có trong nước rót ra.

Cách làm sạch bình đun siêu tốc bị đen

– Loại bỏ các mảng bám làm đen bình đun siêu tốc dễ dàng nhất là sử dụng giấm ăn và nước. Đổ vào bình lượng giấm ăn và nước theo tỉ lệ 1 : 1, nếu vết đen không nhiều, rõ, bạn thêm vào bình tỉ lệ giấm và nước là 1 : 2.

– Sau đó, cắm phích điện, chờ nước sôi thì rút phích cắm, đợi sau vài phút thì đổ hỗn hợp trên ra, đổ nước sạch vào xúc rửa rồi lau khô hoặc lật úp, để ráo.

– Một cách khác làm sạch vết đen trong bình đun siêu tốc khác là sử dụng baking soda, giấm và chanh. Đầu tiên, bạn đổ lượng nước khoảng ½ dung tích bình, thêm 1 muỗng canh baking soda vào đun sôi rồi đổ hỗn hợp ra ngoài. Sau đó, thêm tiếp nướcvài muỗng giấm ăn, vài lát chanh vào bình đun sôi rồi đổ hỗn hợp ra ngoài, dung nước sạch vệ sinh lần nữa là xong.

Một số lưu ý để dùng bình đun siêu tốc hiệu quả, an toàn cho sức khỏe

– Để hạn chế tình trạng bình đun siêu tốc để lâu ngày bị đen, bạn nên thường xuyên vệ sinh bình đun siêu tốc.

– Sử dụng nước sạch, không chứa tạp chất để đun nước.

– Châm lượng nước phù hợp, không châm nước vượt quá nước tối đa và ít hơn mức tối thiểu trên cột hiển thị mực nước để tránh tình trạng nước trào gây chập mạch, rò rỉ điện và tình trạng nước cạn nhanh, giảm độ bền bình.

– Không sử dụng miếng nhám để chùi rửa bình vì có thể gây trầy xước.

– Nếu bình không chỉ bị đen mà còn có vết rỉ sét thì bạn nên ngưng sử dụng bởi các vết rỉ sét có thể làm nước bị nhiễm độc, tiêu thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe.

Một số mẫu ấm siêu tốc đang kinh doanh tại Vinalight

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *