Bóng đèn LED tròn 56 năm tuổi

Hôm nay, ngày 09/10/2018, là tròn 56 năm ngày bóng đèn LED ra đời. Mặc dù công nghệ LED (Light Emitting Diode) đã được nhà khoa học Oleg Losev phát minh ra ở Nga vào năm 1920, nhưng mãi đến năm 1962, bóng đèn LED mới được thương mại hoá lần đầu tiên. Và người được xem là cha đẻ của công nghệ đèn LED đa sắc chính là Nick Holonyak Jr. Ông đã hợp tác cùng với M. Goegre Crawford ở trường đại học Illinois (Hoa Kỳ) để tạo ra những chiếc bóng đèn LED đủ sắc màu.

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

LED (viết tắt của Light Emitting Diode, tạm dịch: điốt phát quang) là các điốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại. Giống như điốt, LED cấu tạo từ một khối bán dẫn loại p ghép với khối bán dẫn loại n. Tương tự như bóng đèn tròn bình thường nhưng không có dây tóc ở giữa, đèn LED tạo ra nhiều ánh sáng hơn, tỏa nhiệt ít hơn so với các thiết bị chiếu sáng khác.

Ứng dụng của đèn LED hiện nay

Với các ưu điểm như ánh sáng lớn, độ bền cao và ít tiêu tốn điện năng,… đèn LED được ứng dụng rộng rãi trên các lĩnh vực: bảng quảng cáo ngoài trời, hệ thống đèn giao thông, biển chỉ dẫn, và các sản phẩm khác như bảng chạy chữ điện tử, bảng hệ thống giờ…

Việc sử dụng rộng rãi thiết bị chiếu sáng bằng loại đèn này có thể giúp chúng ta tiết kiệm đuợc nhiều năng lượng. Hiện tại đèn LED trắng có tuổi thọ tới 50.000 giờ sử dụng, gấp 50 lần so với bóng đèn 60W. Điều này có nghĩa là chúng có thể thắp sáng liên tục trong vòng 6 năm.

Đèn LED được sử dụng khá nhiều trong các công trình trang trí, nội thất và trên xe hơi. Nhờ có kích thước nhỏ, tạo hình phong phú và nhiều màu sắc nên đèn LED xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong các thiết kế nội thất, trưng bày sản phẩm… Các hãng xe hơi cũng đã ứng dụng đèn LED lên sản phẩm của mình như Toyota, Audi, BMW…

Với nhiều ưu điểm và đặc biệt là thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, chắc chắn công nghệ đèn LED sẽ còn được áp dụng rất nhiều trong tương lai.

Nick Holonyak Jr. nói về quá trình phát minh đèn LED:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *