Ngày nay càng có nhiều lĩnh vực chiếu sáng đã chuyển từ bóng đèn truyền thống sang đèn led. Một trong các dòng sản phẩm của chip led SMD là led dây đã trở nên hết sức phổ biến. Led dây trên thị trường bao gồm 2 loại là led dây dán và dải led thanh cứng.

Xem thêm chủ đề liên quan khác:

Khái niệm đèn led dây dán

Led dây dán là một dải bản mạch mềm (FPC – Flat Printed Cable) bên trên có đính các chip led mà phổ biến là loại SMD (surface mounted light-emitting dioide) và có keo dán 3M phía sau. Led dây dán mỏng và mềm nên có thể sử dụng tại bất kỳ bề mặt nào và có thể cắt nhỏ theo từng kích thước như ý. Nhờ đặc tính này mà led dây dán có rất nhiều ứng dụng khác nhau từ tủ bếp, qua đến các quầy kệ cửa hàng hoặc cho cả việc chiếu sáng các phòng lớn. Led dây dán còn có thể kết hợp với dimmer để điều chỉnh độ  sáng tùy ý.

Led dây dán có các ưu điểm là tuổi thọ cao và tiêu thụ ít điện năng hơn đèn led thanh. Độ dày của chip led SMD trên led dây dán có độ dày tương đương đồng xu  nên tiêu thụ ít năng lượng và chiếm ít diện tích hơn. Việc dùng bản mạch mềm giúp led dây dán có thể uốn cong, gấp hoặc cuộn tròn lại được hoặc có thể kéo căng mà không bị đứt.

Đèn led dây dán là công cụ tuyệt vời để trang trí các góc hoặc các vị trí khuất. Để ánh sáng của led dây dán mịn đều, có thể kết hợp led dây dán với các đèn led thanh nhôm.

Đèn led dây dán loại SMD4014

Khái niệm dải led thanh cứng

Dải led thanh cứng là các thanh nhôm cứng dùng công nghệ PCB (printed circuit board) để in mạch điện lên trên thanh nhôm và gắn các chip led. Ưu thế của đèn led thanh là dễ thi công, sửa chữa và bảo trì. Đèn led thanh cứng cũng giúp dễ dàng xoay các góc chiếu sáng theo ý đồ thiết kế. Nhược điểm của đèn led thanh cứng là không thể uốn cong hoặc bẻ gập lại, cũng như việc cắt đoạn cần phải cưa hoặc cắt với kéo chuyên dụng do đó đèn led thanh không cho bạn có nhiều sự linh hoạt trong ứng dụng.

Dải led thanh cứng thường được sử dụng cho chiếu sáng đồ trang sức, hiển thị ánh sáng hầm, ánh sáng ambry, ánh sáng hắt, ánh sáng trang trí, ánh sáng cửa hàng nghệ thuật, hộp đèn quảng cáo và ánh sáng cho khách sạn, nhà nghỉ…

Dải led thanh cứng dùng SMD5050

Ứng dụng vào đèn led thanh nhôm

Đèn led thanh nhôm là các thanh nhôm định hình có bọc nhựa tán sáng bên ngoài. Đèn led thanh nhôm dùng các led dây dán hoặc dải led thanh cứng dán hoặc cố định bên trong thanh nhôm để hắt ánh sáng ra bên ngoài. Ưu điểm của đèn led thanh nhôm là tính thẩm mỹ rất cao cũng như gia tăng tuổi thọ của chip led do toàn bộ nhiệt lượng do chip led sinh ra được phân tán ngay ra thanh nhôm. Với đèn led thanh nhôm, ánh sáng không phải là ánh sáng riêng rẽ mà được tập hợp và phân bố đều dọc theo thanh nhôm nên hiệu ứng trang trí rất cao, thích hợp cho các chiếu sáng cao cấp.

Đèn led thanh nhôm dùng trong trang trí cầu thang cao cấp

Với đèn led thanh nhôm, cả 2 loại led dây dán và dải led thanh cứng đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên led dây dán được ưu tiên sử dụng hơn do đặc điểm mềm, mỏng và ít tiêu thụ năng lượng nên cũng tỏa ra ít nhiệt năng hơn. Led dây dán còn có băng keo 3M phía sau giúp cố định dải led vào thanh nhôm trong khi dải led thanh cứng cần thanh nhôm có khe nẹp để giữ dải thanh led.

Các trang trí nội thất nên kết hợp đèn led thanh nhôm với led dây dán để có hiệu ứng ánh sáng tốt nhất, đồng thời lại bền đẹp trong suốt tuổi thọ của chip led tương đương 30,000 giờ chiếu sáng.

Đèn led thanh nhôm dùng trong trang trí

Quý khách hàng có bất kì thắc mắc gì về đèn LED thanh nhôm và đèn led dây dán, vui lòng gọi điện đến Hotline 0995.691.999 để được tư vấn phù hợp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *