Tìm hiểu về SMD LED

Trên thị trường LED nói chung, đang sử dụng chủ yếu 2 loại chip LED: COB và SMD, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là chip LED SMD.

Chip led SMD là gì ?

SMD là tên viết tắt tiếng anh của “Surface-Mounted-Device”. Là một loại chip LED sử dụng công nghệ bề mặt để gắn chip LED trên bo mạch in. Đây là phương pháp sản xuất mạch điện tử mà trong đó các phần được gắn hoặc đặt trực tiếp lên bề mặt bảng mặt in. Công nghệ này được phát triển chủ yếu tạo ra các thiết bị chiếu sáng quy mô nhỏ, nơi mà nguồn ánh sáng có thể được thu nhỏ. SMD là một bước nhảy vọt lớn trong ngành công nghiệp đèn led chiếu sáng.

Chip LED SMD cho một sản phẩm đèn Downlight

Cảm quan ban đầu, chip LED SMD có cấu tạo rất nhỏ so với chip LED COB

 

Chip LED COB thường to hơn rất nhiều cho với chip LED SMD

Ứng dụng của chip led SMD

Chip LED SMD được sử dụng rộng rãi để chế tạo đèn LED dân dụng, công nghiệp. Loại chip này rất bền và thông dụng, hiệu quả và thích hợp cho hầu hết các dạng đèn LED. SMD được gắn trực tiếp vào PCB (printed circuit board – bảng mạch in), thay vì thực hiện thông qua hai chân nhỏ của mỗi diode như đã thấy với công nghệ DIP truyền thống hơn. Việc sản xuất các loại chip SMD tăng lên nhanh chóng trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21.

Các loại chip LED SMD

chip LED SMD phổ biến nhất là  5730, 5050, 3528, và 3014. Những con số đại diện cho kích thước của những con chip tính bằng milimet (mm). Ví dụ, 3528 SMD là 3.5mm x 2.8mm. Tuy nhiên, mỗi chip cũng có thông số kỹ thuật để có thể sử dụng trong các bộ đèn  khác nhau với điện áp khác nhau, dòng điện khác nhau, và hiệu năng khác nhau. Chip 5050 SMD đôi khi được gọi là Tri-chip vì họ có 3 con chip LED trong cùng một cụm chip và sáng hơn nhiều (nhưng tạo ra nhiệt nhiều hơn) so với loại 3528. Hiệu quả hơn và thông dụng hơn là loại 3014 SMD là kích thước nhỏ hơn nhưng tạo ra ánh sáng nhiều hơn với ít điện năng hơn loại 3528 hay 5050.

Thông số kĩ thuật các loại chip LED SMD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *