Đèn LED COB được viết tắt của chữ Chip-on-Board  là các mảng LED màu trắng công suất cao đặt cạnh nhau. Đôi khi chúng được đặt biệt danh là “trứng gà”  khi chúng không được thắp sáng vì vòng tròn phốt pho màu vàng của chúng trên bảng trắng. Chip LED COB được sử dụng nhiều cho các sản phẩm cần công suất lớn, ánh sáng mạnh : Đèn led chiếu pha, đèn nhà xưởng, đèn đường led ….

Chip LED COB

Cấu tạo của chip LED COB

COB được tạo thành từ nhiều chip LED nhỏ đặt cạnh nhau, với tối thiểu là 9 chip LEd trên một bảng. Khi thắp sáng, toàn bộ bề mặt chip LED sẽ sáng đồng nhất theo kích thước của đèn,nó trở thành một lựa chọn thay thế cho việc sử dụng nhiều đèn LED riêng lẻ. Giảm tối đa cho các mối hàn trên cùng một bộ đèn.

Các chip được sử dụng trong COB bản chất là các chip LED riêng lẻ, chúng nhỏ gọn hơn và có thể được đóng gói dày đặc bên cạnh nhau. Sau đó được phủ một lớp phốt pho  (lòng đỏ) chuyển đổi ánh sáng màu xanh thành đầu ra ánh sáng trắng, Vàng. Mắt thường  không thể nhìn thấy các chip riêng lẻ khi được thắp sáng – chúng trông giống như một nguồn sáng đồng nhất. Phần tròn này cũng được gọi là bề mặt phát sáng (LES) và có nhiều đường kính khác nhau.

Chip led cob có cấu tạo từ nhiều chip LED nhỏ

 

Thông số kỹ thuật  trên chip LED COB phía trên ta có thể biết được cấu tạo của nó  gồm 40 chip led SMD 5730 ghép lại với nhau, để tìm hiểu chip LED SMD thế nào, bạn có thể vào đây 

 

Ưu điểm của chip LED COB

  • Thiết kế nhỏ gọn – hiệu suất cao :Thay vì nhiều mắt led SMD hàn nối chằng chịt thì chúng ta chỉ cần duy nhất một con chip LED COB là có thể đáp ứng được do vậy cùng một kích cỡ đèn nhưng chúng ta có thể nâng công suất tiêu thụ đèn lên nhiều lần với chip LED COB.
  • Độ bền cao : Các chip led nhỏ được bao phủ bởi lớp Phốt pho nên hạn chế các tác nhân gây hại tới từ môi trường, chưa kể bộ phận đế để gắn chip led có cấu tạo từ gốm hoặc nhôm thuần khiết giúp giải thoát nhiệt một cách nhanh chóng, kết hợp với bộ tản nhiệt bên ngoài giúp nhiệt độ chip LED giảm xuống nhanh chóng, tăng tuổi thọ của chip LED COB.

Nhược điểm của chip LED COB.

  • Mặc dù tuổi thọ của chip LED COB rất cao, tuy nhiên không tránh được hiện tượng hư hỏng và khi hỏng một chip nhỏ trong chip COB sẽ dẫn tới hiện tượng tối dần và kéo theo hỏng hóc của các chip led còn lại.
  • Chi phí sản xuất cao hơn SMD: Nếu như bộ phận đế gắn chip (PCB) của SMD có thể bằng nhôm hoặc nhựa phíp thì đế gắn chip COB bắt buộc phải bằng nhôm hoặc gốm, chưa kể công nghệ sản xuất chip LED COB phức tạp hơn, đòi hỏi hệ thống máy móc tinh vi hơn.
  • Xử lý nhiệt phức tạp hơn SMD, do nhiệt độ khi thắp sáng tập trung vào một điểm nên phần nhiệt của chip LED COB rất nóng, nếu không được làm từ vật liệu tốt, chip LED COB rất nhanh hỏng.

ứng dụng của chip led COB

Chúng ta rất dễ dàng thấy chip COB ngày càng được sử dụng rộng rãi cho những ứng dụng về chiếu sáng từ dân dụng đến công nghiệp : đèn rọi ray, đèn downlight , đèn sân vườn….đèn nhà xưởng, đèn đường led, đèn chiếu pha… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *